Friday, May 11, 2018

Mận là loại cây theo mùa, vì vậy với những tín đồ của loại trái cây sẽ chỉ có thể ăn mận tươi khi mận vào mùa. Tại sao chúng ta không thử làm mận sấy dẻo để có thể thưởng thức quanh năm nhỉ.
Mận tươi là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Mận có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều sẽ bị nóng. Vị của nó khá chua nhưng nhiều người rất yêu thích loại quả này.Nhưng mùa mận khá ngắn, nên nếu bạn muốn có mận ăn quanh năm thì hãy học ngay cách làm mận sấy khô vừa dẻo, vừa tươi chuẩn vị miền bắc
Để món ăn này ngon chuẩn vị thì bước chọn mận rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn được mận tươi và ngon. Bí quyết để chọn mận ngon để làm món mận sấy dẻo là chọn quả xanh sẽ đỡ nát hơn, với món mận sấy dẻo dùng quả hơi chín cũng được phải cẩn thận vì mận rất dễ nát và không ngon bằng quả xanh, sau khi chọn được mận ngon, bây giờ hãy bắt tay vào làm món mận sấy khô dẻo thôi.
Cach lam man say deo cuc ngon an quanh nam khong chan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Mận : 1kg
– Đường: 0,5kg (tỉ lệ 2 mận: 1 đường, có thể tăng giảm lượng đường )
– Vôi : pha 5g với 1 lít nước, để lắng gạn lấy nước trong
– Gừng
– Muối, ớt khô (nếu thích)
Cách làm mận sấy dẻo ngon chuẩn vị
– Bước 1: Mận rửa sạch, khía dọc quả, khía càng dày sẽ càng giảm thời gian ngâm nước vôi và ngâm đường. Khía cẩn thận hạn chế cho các đường khía cắt nhau
– Bước 2: Ngâm mận vào nước vôi trong tầm 8-10 tiếng cho mận cứng
– Bước 3: Vớt mận ra, rửa lại mận 2,3 lần cho hết mùi vôi. Để ráo rồi cho đường vào ngâm tầm 8-10 tiếng cho đường tan và mận ngấm đường
Cach lam man say deo cuc ngon an quanh nam khong chan-Hinh-2

– Bước 4: Lúc này nước mận tiết ra rất nhiều, cho tất cả lên nồi đun lửa vừa, không được khuấy (đun tầm 10p-15p đến khi nước sệt sệt và mận lúc này khá mềm). Tắt bếp, để mận trong nồi ngâm tầm 1-3 tiếng cho ngấm đường (muốn ăn chua 1 chút có thể bỏ qua bước này, còn ăn ngọt thì tăng thời gian ngâm lên)

– Bước 5: Vớt mận ra, để ráo nước. Lúc này mận còn rất nhiều nước, rất mềm và dễ nát, gần như úng nước, nếu khéo léo có thể ép nhẹ ra còn không cứ để thẳng lên rack để nước chảy xuống
Cach lam man say deo cuc ngon an quanh nam khong chan-Hinh-3

– Bước 6: Xếp mận lên rack. Mang ra phơi nắng. Phơi 3 nắng (với nhiệt độ 38-40oC ) quả mận sẽ khô ráo bên ngoài và bên trong dẻo dẻo

Nếu trời không nắng có thể cho vào lò nướng bật 100oC trong 2h-3h (mở hé cửa lò) đến khi thấy được thì dừng. Cách tốt nhất là ăn thử 😉
Bước 7: Đổ gừng vào chảo, đổ mận vào xào lửa nhỏ, rắc thêm muối và ớt. Cách này dành cho ai cẩn thận vì sau khi phơi nắng cảm thấy chưa an tâm. Lúc này mận khá khô và khó xào nên chủ yếu để gừng và muối, ớt bám vào là chính.

Nguồn: khoeplus24h

0 comments:

Post a Comment

Categories

Popular Posts

Blog Archive