Friday, September 14, 2018

Sấu ngâm mắm ớt là món ăn được ưa chuộng bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của sấu, vị ngọt của đường, vị mặn của nước mắm; thêm chút ớt cay cay khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Hãy cùng xem công thức làm món sấu ngâm mắm ớt chuẩn vị chua, cay, mặn, ngọt ngay sau đây:
Nguyên liệu và cách làm sấu ngâm mắm ớt
Nguyên liệu:
500g sấu xanh (chọn sấu vừa ăn, không quá non hoặc quá già để tạo độ giòn)
100ml nước đun sôi, để nguội
300ml nước mắm ngon
5 quả ớt chỉ thiên
2 củ tỏi
Lọ thủy tinh
Gia vị: đường, muối…
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hay ít ớt.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua
Các nguyên liệu làm nên món sấu ngâm mắm ớt. Ảnh minh họa: Internet
Cách làm sấu ngâm mắm ớt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu mua về, rửa sach, sau đó gọt hết lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, dùng dao khía quả sấu làm nhiều đường rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 60 phút.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua-Hinh-2
Gọt vỏ sấu rồi rửa qua với nước sạch. Ảnh minh họa: Internet
Việc ngâm sấu vào nước loãng là để bớt vị chua và màu sấu sẽ đẹp, không bị thâm.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua-Hinh-3
Ngâm sấu vào dung dịch nước muối pha loãng tầm 60 phút. Ảnh minh họa: Internet
Tỏi bóc vỏ, sửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Ớt chỉ thiên cũng rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái lát.
Bước 2: Chần sấu qua nước sôi
Vớt sấu đã ngâm ra một cái rổ sạch và tráng qua bằng nước lạnh. Đun một nồi nước sôi để chần sấu. Đổ nước sôi qua rổ sấu để chần sơ, đến khi sấu ráo hết nước là được.
Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh
Muốn sấu ngâm được đẹp và không bị hỏng, bạn phải cẩn thận vệ sinh lọ thủy tinh bằng nước sôi để diệt hết vi khuẩn, sau đó lau thật khô lọ thủy tinh.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua-Hinh-4
Vệ sinh lọ thủy tinh bằng cách tráng nước sôi. Ảnh minh họa: Internet
Bước 4: Pha chế nước ngâm sấu
Muốn pha chế nước ngâm sấu chuẩn vị, hãy làm theo công thức sau: cho vào nồi 300ml nước mắm ngon, 100ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường và trộn đều. Bật lửa lên và đun hỗn hợp nước mắm cho đến khi sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua-Hinh-5
Đun sôi hỗn hợp nước lạnh, đường và nước mắm. Ảnh minh họa: Internet
Bước 5: Hoàn thành sản phẩm
Cho sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước ngâm đã được đun sôi, để nguội vào, thêm tỏi và ớt đã cắt lát vào, trộn đều lên, đóng nắp lại. Món sấu ngâm mắm ớt thường sẽ được sử dụng sau khi ngâm từ 3 đến 4 ngày.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua-Hinh-6
Cho sấu cùng nước ngâm vào lọ thủy tinh, đạy nắp lại. Ảnh minh họa: Internet
Lưu ý: Để món ăn trở nên đẹp mắt hơn, hãy xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như các quả sấu được thấm đều gia vị.
Sấu ngâm mắm ớt ngon chuẩn vị là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Như vậy, món sấu ngâm mắm ớt ngon đã được hoàn thành.
Lam ngay sau ngam mam ot ngon mien che truoc khi het mua-Hinh-7
Món sấu ngâm mắm ớt có vị chua thanh của sấu, vị ngọt của đường và vị mặn cay cay của nước mắm và ớt. Ảnh minh họa: Internet
Lưu ý khi làm sấu ngâm mắm ớt
Sấu được chọn làm món ăn này phải có độ chua vừa phải, không quá non cũng không quá già.
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, cay cay, mặn mặn của sấu, ớt và nước mắm.
Khi ăn, hãy dùng đũa gắp sấu ra chén, dùng thìa múc thêm 1 ít nước mắm cho đậm vị.
Món ăn này rất thích hợp khi được ăn kèm cùng với rau muống luộc.

Nguồn: khoeplus24h

0 comments:

Post a Comment

Categories

Popular Posts

Blog Archive