Friday, August 3, 2018

Đổi bữa với món nộm tuyệt ngon cho bữa cơm gia đình. Nộm là món trộn rau củ chua ngọt phổ biến ở nhiều vùng miền, mỗi vùng lại có những món nộm mang đặc trưng riêng.
Nộm là món trộn rau củ chua ngọt phổ biến ở nhiều vùng miền, mỗi vùng lại có những món nộm mang đặc trưng và cách làm khác nhau. Các món nộm đều ngon, đơn giản, dễ làm và đặc biệt là hấp dẫn trong mâm cơm gia đình.
Dưới đây là cách làm 3 món nộm ngon, đưa cơm ngày hè.
Nộm đu đủ tai lợn
Với vị thanh mát, ngon miệng, nộm đu đủ tai lợn sẽ là món ăn hấp dẫn để thay thế các món rau hoặc giúp trung hòa vị giác, giảm sự ngán ngấy trong các bữa tiệc đầy thịt cá.
Nguyên liệu:
– Tai lợn: 150g
– Tôm sú tươi: 200g
– Đu đủ xanh: 700g
– Cà rốt: 100g
– Lạc: 100g
– Chanh tươi: 2 quả
– Ớt sừng: 1 quả
– Tỏi khô: 1 củ
– Ngò rí: 1 bó nhỏ
– Các gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, nước mắm, đường…
– Lưu ý: Chọn tai lợn không bị ôi thiu hay có mùi khó chịu. Mua những con tôm còn sống, giãy mạnh, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm ngon, chắc thịt.
5 mon nom tuyet ngon, hap dan nhat ngay he

Cách làm:

– Rang lạc, tách vỏ và cho vào giã dập vừa phải.
– Đu đủ xanh loại bỏ chất mủ gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ.
– Thêm nắm muối vào trộn và bóp đều đến khi sợi đu đủ mềm. Để khoảng 15 phút cho đu đủ, cà rốt thấm muối thì đổ 1 chén nước sôi để nguội vào, đảo đều và vắt mạnh tay cho đu đủ, cà rốt bớt mặn, vắt khô thì lấy ra để riêng.
– Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng.
– Tai lợn mua về làm sạch. Bạn rửa tai lợn bằng nước, xát muối rồi ngâm với hỗn hợp chanh, giấm, rượu trắng khoảng 15 phút, cuối cùng rửa lại với nước sạch.
– Cho tai lợn vào nồi luộc, thêm vào nồi chút hạt nêm, đường, muối cho tai lợn đậm đà. Chỉ nên luộc tai lợn vừa chín tới để đảm bảo độ giòn của món ăn. Luộc khoảng 25 – 30 phút thì vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.
– Tôm rửa sạch, cho vào hấp sẽ giúp tôm giữ được vị ngon ngon tự nhiên. Khi tôm vừa chín tới bạn vớt ra để nguội, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh. Thịt tôm sau khi bóc có thể để nguyên con hoặc dùng dao chẻ đôi, để riêng.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho ớt và tỏi vào cối giã hoặc băm thật nhỏ.
– Pha nước trộn, cho 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều.
– Cho hết tai lợn thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt, đu đủ, ngò rí vào một chậu nhỏ, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Đeo bao tay nilong, dùng tay bóp nhẹ để nộm thấm nước trộn, để thêm 15 – 20 phút cho nộm thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều. Cho nộm ra đĩa, trang trí với rau thơm rồi thưởng thức.
Nộm thập cẩm
Đây là một trong những món ăn gia đình đơn giản mà ngon không cần tốn nhiều công chế biến giúp bạn tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu:
– Đủ đu, cà rốt : 250g
– Trứng vịt 1 quả
– Thịt nạc thăn: 200g
– Dưa chuột tươi: 100g
– Rau thơm 2 mớ
– Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu…
5 mon nom tuyet ngon, hap dan nhat ngay he-Hinh-2
Nộm thập cẩm. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Đu đủ xanh loại bỏ chất mủ gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ.
– Cho đu đủ vào khay hoặc chậu ướp trước một chút đường.
– Dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, thái vát.
– Trứng đập ra bát, đánh tan cho vào chảo tráng mỏng, thái chỉ. Giò lụa thái chỉ, thịt nạc ướp đường, muối, cho vào rán vàng để nguội, thái chỉ.
– Vừng, lạc rang thơm, sát vỏ, giã dập. Tôm he khô rang (hoặc sấy khô) đem già làm ruốc bông.
– Pha nước trộn nộm gồm: Dấm, đường, tỏi, ớt đem trộn vào đu đủ và dưa chuột để 15 phút cho ngấm, trộn tiếp thịt lợn, giò lụa, 1/2 vừng lạc và rau thơm cắt khúc.
– Nộm giòn, không có nước, ăn không bị khô, biến đổi tự nhiên của nguyên liệu. Mùi thơm của vừng lạc, vị chua cay, mặn, ngọt cân đối. Trình bày nộm ra đĩa, trang trí tùy theo sở thích.
Nộm sứa xoài xanh hoa chuối
Đây cũng là một món nộm có vị giòn ngon khó cưỡng, ăn mát, bổ, cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích.
Nguyên liệu:
– Sứa: 300g
– Xoài xanh: 1 quả
– Hoa chuối: 1 bông nhỏ
– Dưa chuột: 1 quả
– Cà rốt: 1 củ
– Rau kinh giới, rau mùi, rau húng.
– Ớt, tỏi, mắm, đường, muối, chanh, lạc rang.
5 mon nom tuyet ngon, hap dan nhat ngay he-Hinh-3
Nộm sứa xoài xanh hoa chuối. Ảnh minh họa

Cách làm:

– Sứa vắt khô nước, cắt miếng vừa.
– Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Hoa chuối cắt sợi, ngâm nước muối, rửa sạch.
– Các loại kinh giới, rau mùi, rau húng cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.
– Chuẩn bị nước mắm chua ngọt theo công thức: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước lạnh, nửa quả chanh, tỏi, ớt băm, 1 thìa đường.
– Các nguyên liệu xoài, cà rốt, dưa chuột trộn với 1/3 lượng nước mắm chua ngọt cho ngấm gia vị trước. Sau đó cho sứa, một chút bột canh trộn đều, tiếp theo cho hoa chuối, rau húng, kinh giới vào trộn 2/3 lượng nước mắm chua ngọt còn lại.
– Cuối cùng rắc lạc rang lên trên là hoàn thành.

Nguồn: khoeplus24h

0 comments:

Post a Comment

Categories

Popular Posts

Blog Archive