Saturday, January 12, 2019

Mứt kiwi là món mứt mang hương vị thơm ngon và khá mới lạ, thu hút. Cũng như nhiều món mứt khác, cách làm mứt kiwi khá đơn giản.
1. Cách làm mứt kiwi sấy khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt kiwi sấy khô
– Quả Kiwi
– Đường
– Nước
Cách thực hiện:
Bước 1: Gọt bỏ vỏ của quả kiwi và rửa lại với nước cho sạch.
Bổ quả kiwi thành miếng tròn hoặc từng miếng hình múi cau
Dùng dao để bổ quả kiwi thành miếng tròn hoặc từng miếng hình múi cau tùy theo sở thích.
Bước 2:
Ngày 1: Cân kiwi và đường theo tỉ lệ cứ 1kg kiwi thì dùng với 800g đường.
Đun nước đường
Đun nước đường theo tỉ lệ 800g đường thì dùng chừng khoảng 500 ml nước, quấy đều để giúp đường tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp để nước đường nguội.
Bước 3:
Ngâm kiwi trong nước đường khoảng 24 tiếng. Tiếp theo, vớt ra và xếp vào vỉ rồi hong nắng trong khoảng 2-3 tiếng.
Ngâm kiwi trong nước đường khoảng 24 tiếng
Bước 4:
Ngày 2: Đun nước đường sôi và để nguội còn khoảng 40 độ C. Tiếp theo, ngâm kiwi trong nước đường 24 tiếng. Sau đó, vớt kiwi ra rồi xếp vào vỉ và hong nắng trong chừng 2 – 3 tiếng như ngày 1.
Vớt kiwi ra rồi xếp vào vỉ và hong nắng trong chừng 2 – 3 tiếng như ngày 1
Bước 5:
Trong ngày 3, 4, 5, thực hiện lặp lại với cách làm tương tự như ngày 1 và 2. Tuy nhiên, cần nâng nhiệt độ nước đường trong 3 ngày lần lượt là ngày 3 là 60 độ C, ngày 4 là 70 độ C, ngày 5 là 90 độ C.
Bước 6:
Miếng kiwi sẽ trong và dai hơn sau 1 tuần ngâm
Miếng kiwi sẽ trong và dai hơn sau 1 tuần ngâm. Khi đó, chúng ta xếp kiwi đều trên vỉ và hong ra nắng. Cho đến khi miếng kiwi khô hẳn thì chúng ta cho vào lọ kín để bảo quản và dùng dần.
Mứt kiwi sấy khô
2. Cách làm mứt kiwi dẻo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 500g kiwi chọn quả cứng
– 350g đường
– 10ml dấm hoa quả lên men
Các bước tiến hành
Bước 1:
– Gọt bỏ vỏ quả kiwi, thái miếng dày chừng 0,8cm.
– Sau đó đem ngâm trong nước đã pha dấm trong chừng 2 tiếng.
Ngâm kiwi trong nước đã pha dấm
Bước 2:
– Sau khi ngâm, đổ kiwi ra rổ và xả thật sạch dưới vòi nước. Đây là cách để mùi của dấm bay hết.
– Ướp kiwi với đường (tùy vào khẩu vị mà chọn lượng đường phù hợp) trong 8 tiếng.
Ướp kiwi với đường
Bước 3:
– Cho phần nước đường tiết ra lúc ngâm kiwi vào nấu chung cho sánh.
– Cho kiwi vào sên nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ rồi tắt bếp và ngâm kiwi trong phần nước đường.
Cho kiwi vào sên nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ
Sau khoảng 3 tiếng, điều chỉnh lửa nhỏ và sên tiếp cho tới khi thấy miếng mứt có màu trong hơn là được. Để miếng mứt thấm đường hơn, có thể lấy thìa gỗ lật miếng mứt. Chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh kẻo bị nát.
Cuối cùng, lấy xếp kiwi lên giấy ăn, để ráo nước đường và bảo quản ở nơi khô ráo qua một đêm. Hoặc có thể đem hong ngoài trời để mặt mứt se lại.
Mứt kiwi chua chua, ngòn ngọt thích hợp khi nhâm nhi với trà nóng
So với các loại mứt khác, mứt kiwi dẻo có vị chua nhẹ, không quá ngọt nên ăn rất dễ ghiền. Bên cạnh đó, quả kiwi còn bổ sung nhiều vitamin C rất tốt cho phái đẹp.
Với cách làm các loại mứt kiwi truyền thống, thông thường chúng ta cần dùng phèn chua và nước vôi để có thể tạo độ trong cho miếng mứt. Nhưng với cách làm mứt kiwi ngon, dẻo này thì miếng mứt vẫn đảm bảo có độ trong suốt tự nhiên. Tuy nhiên, với cách làm mứt từ quả kiwi này, chúng ta cần chịu khó mất nhiều công sức và tốn thời gian hơn.
Miếng mứt kiwi thành phẩm có vị chua chua ngọt ngọt, màu vàng cánh gián và có độ trong
Mứt kiwi là món mứt chúng ta không nên bỏ qua vào dịp Tết năm nay để đãi bạn bè và khách đến chơi nhà. Trên đây là hướng dẫn khá chi tiết 2 cách làm mứt kiwi. Với cách làm mứt tết wiki trên, chị em có thể thực hiện theo để chuẩn bị món mứt kiwi ngon, dễ ăn và giúp mâm cỗ ngày Tết thêm phần hấp dẫn.

Nguồn: khoeplus24h

0 comments:

Post a Comment

Categories

Popular Posts

Blog Archive