Nguyên liệu làm nộm bì lợn
– Hoa chuối
– Bì lợn
– Tai lợn
– Hành tây
– Ớt, Tỏi
– Dưa kiệu
– Lá chanh
– Hành phi
– Lạc rang
– Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, giấm gạo.
Cách làm nộm bì lợn
Bước 1: Chế biến bì lợn
– Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông
– Cho bì lợn vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm một chút muối vào nồi luộc chín
– Khi bì lợn chín, cho bì lợn vào nước lạnh ngâm 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, cắt sợi mỏng.
Bước 2: Chế biến tai lợn
– Tai lợn sơ chế sạch
– Cho vào nồi, đổ nước, thêm ít muối, luộc chín
– Rửa sạch qua nước lạnh để tai lợn có độ ngon và giòn
– Để tai lợn ráo nước sau đó cắt lát dài, vừa ăn.
Bước 3: Chế biến rau củ
– Hành tây cắt lát mỏng, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 7 đến 10 phút, vớt ra, để ráo
– Lạc rang giã dập, để riêng
– Tỏi băm nhuyễn
– Ớt bỏ hạt, thái sợi
– Dưa kiệu thái lát mỏng
– Lá chanh rửa sạch, thái sợi mỏng
– Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước muối pha loãng, pha thêm một chút giấm để bắp chuối không bị thâm đen khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Bước 4: Pha nước trộn nộm
Nước trộn nộm quyết định đến độ ngon của món nộm. Pha nước trộn nộm bì lợn theo công thức sau:
– 2 thìa cà phê đường
– 2 thìa cà phê nước mắm
– 2 thìa canh nước sôi
– 2 thìa giấm gạo lên men
– 1 thìa cà phê tỏi ớt băm nhuyễn.
Bước 5: Trộn nộm
– Cho bì lợn, tai lợn vào một bát to
– Trộn đều với 1/2 phần nước trộn đã pha sẵn cho thấm đều gia vị
– Trộn chung hành tây, hoa chuối bào, dưa kiệu, với phần nước trộn còn lại
– Cuối cùng cho thêm lạc, lá chanh, hành phi, ớt sừng cắt sợi trộn đều.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
– Múc nộm ra đĩa
– Thêm lạc và rau phía trên cùng để trang trí.
Yêu cầu thành phẩm
– Nộm bì lợn sau khi chế biến xong phải đáp ứng được yêu cầu thành phẩm dưới đây:
– Bì lợn trắng giòn ngon, không quá dai
– Vị bùi của lạc và mùi thơm của rau thơm.
Nguồn: khoeplus24h
0 comments:
Post a Comment